Ngày 4, tháng 1 năm 2020

Nhận diện khuôn mặt dựa trên mô hình 3D (hình ảnh khuôn mặt ba chiều)

Với nhận dạng 2D tỷ lệ sai lỗi rất lớn. Cải tiến thuật toán bằng nhận dạng 3D cho phép tăng độ chính xác lên hơn 90%. Đây là xu hướng của công nghệ nhận dạng đối tượng. Ứng dụng rất hữu ích cho ngành an ninh, bảo mật, an toàn, theo dõi, phân tích hình ảnh đối tượng phạm tội.

Khuôn mặt là định danh tự nhiên nhất của một người : khuôn mặt người xác định ta là ai ? Hầu như các nên văn hóa đều công nhận rằng, khuôn mặt là đặc trưng sinh học chính xác nhất về cá nhân đó.

Nhận dạng khuôn mặt được dựa trên đặc tính của khuôn mặt : thậm chí những đứa trẻ vài ngày tuổi cũng có những đặc tính riêng của trên khuôn mặt.

nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng, hình ảnh, mô hình 3d, ảnh 2d

Những nghiên cứu mới đây cho thấy, máy tính có thể bắt kịp với khả năng nhận diện tuyệt hảo của mắt người. Trong một thập kỷ qua phần mềm máy tính có thể nhận dạng chính xác hơn đặc tính khuôn mặt người dựa trên mô phỏng 3D. Mặc dù các ảnh kiểm tra đưa vào là dạng 2 chiều, phần mềm sẽ từ ảnh 2 chiều đó tạo ra phiên bản 3 chiều, và nhận dạng trên hình dạng 3 chiều đó. Điều này cho phép máy tính có thể nhận diện người với một phần khuôn mặt bị che khuất. Đồng thời mô hình 3D cho phép loại bỏ hiệu ứng ánh sáng, ảnh hưởng màu sắc của da. với các nguồn ánh sáng khác, da khác, kết quả nhận diện hình ảnh dạng 2 chiều (2D) cho kết quả rất tệ.

Mặc dầu hình ảnh mô phỏng 3D mặt người cho kết quả khả quan, những yếu tố góc nghiêng, phần che khuất quá lớn cũng ảnh hưởng đến kết quả nhận dạng. Con người chúng ta còn nhận dạng đối tượng qua phong thái, dáng đi, đó là những thông tin không liên quan đến khuôn mặt, mà chúng ta chưa thể dạy máy tính được.

Khi còn trẻ khuôn mặt chúng ta biến đổi rất nhanh, khi đã trưởng thành khuôn mặt ít thay đổi hơn. Và phần mềm có thể nhận dạng hình ảnh ở giai đoạn trưởng thành dễ hơn. Trường hợp huấn luyện máy nhận dạng hình ảnh với dữ liệu là ảnh thời thiếu niên, thiếu nhi, và hình ảnh cần nhận diện ở giai đoạn trưởng thành tỷ lệ lỗi, không phát hiện cao hơn nhiều.


Liên hệ dùng thử phần mềm : Khánh ND, mobile : 0936.906.900
facebook : https://www.facebook.com/khanh.hanoi
E-mail: khanhnd@awas.vn
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ AWAS

http://awas.vn/noidung/117-Nhan-dien-khuon-mat-dua-tren-mo-hinh-3D-hinh-anh-khuon-mat-ba-chieu.aspx

 

71943 lượt xem

Họ và tên
Mobile/phone hoặc email liên hệ
Tiêu đề
Nội dung:
nguồn : ,

Giới thiệu

Công ty cổ phần AWAS được thành lập tháng 1/2008. Với bề dày kinh nghiệm công ty đã cung cấp cho khách hàng những website và phần mềm quản lý tốt nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp website cho một số các cơ quan nhà nước lớn, cũng như các doanh nghiệp ngân hàng tài chính, viễn thông lớn tại Vietnam. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp dịch vụ thiết kế website hoàn hảo tới quý vị. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ AWAS
Địa chỉ: số 908, HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel. (024) 2 247 1200 - E-mail: khanhnd@awas.vn